Trường THCS Đại Hải 2 tọa lạc tại ấp Mang Cá, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Trường đã trải qua 14 năm xây dựng và trưởng thành. Tiền thân là Trường cấp 1&2 Đại Hải 2 thuộc huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng.     
         Xã Đại Hải là một xã vùng sâu của huyện Kế Sách, địa bàn phân bố dân cư khá rộng, phần đông các gia đình sống bằng nghề nông, phương tiện giao thông trước đây chủ yếu là ghe, xuồng hoặc đi bộ. Một số ấp như Mang cá, Hậu Bối, Kinh Ngây, Số 1, con em phải nghỉ học từ rất sớm, một phần vì hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ các em suốt ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhọc nhằn kiếm tìm miếng cơm manh áo, mặt khác cả xã chỉ có một ngôi trường cấp 2 nằm trên quốc lộ 1A thuộc ấp Đông Hải đó là Trường cấp 2-3 Đại Hải (nay là Trường THPT Phan Văn Hùng). Muốn được đi học các em phải vượt qua từ 7-10 km đường đất, mỗi khi mùa mưa đến, dường như không thể đi lại được.
        Nhiều học sinh không có điều kiện đến trường. Đây là nỗi trăn trở trong lòng của những ai có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. “Phải tìm ra một giải pháp”. Cô Nguyễn Thị Cúc lúc bấy giờ nguyên là Hiệu trưởng của trường Cấp 1 Đại Hải 2 đã mạnh dạn tham mưu với chính quyền địa phương và xin ý kiến của lãnh đạo ngành mở một lớp 6. Khởi đầu chỉ có hơn 20 học sinh, cơ sở vật chất thì nghèo nàn, nhà tranh vách lá, có lúc tưởng phải giải tán vì không đủ yêu cầu mở lớp. Nhưng với sự quyết tâm, bằng nhiều phương cách, theo dòng thời gian, như một mầm cây xanh sau bao nhiêu năm tháng đâm chồi nẩy lộc đã trổ sinh hoa trái. Theo Quyết định số 366/QĐ.TCCB.97, ngày 03 tháng 9 năm 1997 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trường đã được chính thức thành lập từ đó và lấy tên là Trường Trung Học Cơ Sở Đại Hải 2.
       Hiện nay trường có 12 lớp với 389 học sinh; có 40 cán bộ, giáo viên và nhân viên; Cơ sở vật chất của trường không ngừng được đầu tư. Từ những gian nhà bán kiên cố, nay nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, của nhân dân trong huyện, sự đầu tư lớn của ngành giáo dục, trường THCS Đại Hải 2 đã có một cơ ngơi khá khang trang, sạch đẹp với 10 phòng học kiên cố và khu chức năng gồm 5 phòng phục vụ cho dạy và học. Trường đã vinh dự được UBND tỉnh Sóc Trăng Công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo số 174/QĐTC-CTUBND kí ngày 16/4/2010.
      Trong suốt 14 năm (tính từ ngày có quyết định thành lập) xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã trải qua bao bước thăng trầm, với muôn vàn khó khăn, gian khổ, có những lúc khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua được để đi lên, phát triển và tự khẳng định mình. Mười bốn năm con số không lớn lắm so với một đời người, nhưng nhìn lại chặng đường đã qua chúng ta có quyền tự hào về những gì mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được mặc dầu còn rất khiêm tốn. Và trong thành công ấy là biết bao giọt mồ hôi công sức không quản gian nan, vất vả của các thầy cô. Năm tháng lặng lẽ qua đi, có thầy cô đã nghỉ hưu, có thầy cô đã chuyển công tác, màu thời gian in dấu trên những thầy cô còn lại đã từng gắn bó với mái trường từ ngày làm cỏ, đắp nền. Giờ đây một thế hệ các thầy cô giáo trẻ lại về công tác tại trường, trong số đó có những thầy cô là hoa thơm quả ngọt đã được ươm trồng từ mái trường thân yêu này. Truyền thống đoàn kết, thân ái, kỷ cương, thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường như một mạch nguồn chảy mãi từ quá khứ cho đến hiện tại và tương lai.
      Chúng ta đang tiếp bước các vị tiền nhân trong sự nghiệp trồng người. Và chắc chắn cuộc hành trình của người gieo chữ còn nhiều gian nan, biển học là vô tận, con đường chinh phục đỉnh cao tri thức nhân loại không có điểm dừng. Nghề giáo ngày nay còn rất nhiều chông gai và thử thách, đòi hỏi người thầy không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường lớp. Làm nhà giáo chỉ cho mà không bận lòng nghĩ đến nhận, là con ong chăm chỉ xây tổ gom mật cho đời, là cây thân mộc vươn mình trong nắng gió tỏa bóng mát cho người, là kiếp con tằm đến chết còn vương tơ...
Gọi về một mùa xuân đầy nắng, đầy gió, đầy hương hoa, những ngọn gió lành, những tia nắng ấm những bông hoa khoe sắc tỏa hương, khởi đầu cho những hi vọng về nhiều điều tốt đẹp được mở ra từ trang sách, từ bài học, ”chúng ta bắt tay cùng xây dựng mùa xuân cho đất nước, xây dựng mái trường ngày càng vững mạnh, vươn cao, vươn xa sao cho xứng đáng với danh hiệu “NGÔI TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA”.